TẬP HUẤN THÂM CANH LÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ

Thứ hai - 01/01/2024 19:59

Thực hiện kế hoạch “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và tiêu thụ” trên địa bàn xã Xuân Thành đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Vụ Xuân năm 2024 UBND xã Xuân Thành đưa vào sản xuất với tổng diện tích 343,5ha lúa, trong đó có cơ cấu 33ha lúa thuộc mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ ở xóm Bắc Phượng Sơn; Đây cũng là mô hình nằm trong tổng diện tích xã Xuân Thành đưa vào sản xuất lúa mô hình cánh đồng mẫu lớn với 100 ha, nằm trong kế hoạch xây dựng vùng sản xuất tập trung ứng dụng công nghệ cao trên các sản phẩm chủ lực có lợi thế của địa phương. Để góp phần thực hiện có hiệu quả mô hình đó, ngày 14 tháng 12 năm 2023. Hội Nông dân xã phối hợp với UBND xã, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Thành và HTXNN.DV Xuân Thành tổ chức lớp tập huấn thâm canh lúa Hữu cơ cho hội viên Nông dân và bà con nhân dân xóm với 50 hộ dân  tham gia.

Về tham gia lớp tập huấn có 2 cán bộ: Nguyễn Thị Hàn Vy và Phan Thị Nga - Cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện; Phía địa phương đ/c Lê Xuân Nhung - Bí thư Đảng ủy, đ/c Trương Công Hùng - PBT Thường trực Đảng ủy, CT.HĐND xã, đ/c Phan Hoàng Thụ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT.HĐND xã, các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Nông dân xã, HTXNN.DV và đại diện 50 hộ dân cùng tham gia hội nghị.

Tại buổi tập huấn, đồng chí Lê Xuân Nhung – Bí thư Đảng ủy xã đã phát biểu chỉ đạo: Tham gia lớp tập huấn, các hội viên và bà con nông dân phải tập trung lắng nghe cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện phổ biến, cung cấp những kiến thức cơ bản về tác dụng của việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ một cách hiệu quả, những kiến thức về KHKT trong trong sản xuất lúa hữu cơ để tạo ra sản phẩm không có chất thải từ thuốc trừ sâu và chất kích thích tăng trưởng trong sản phẩm; Đồng thời có trách nhiệm phổ biến rộng rãi cho bà con nông dân áp dụng các tiến bộ KHKT trong sản xuất thâm canh lúa theo hướng hữu cơ nhằm lan tỏa nhận thức trog việc sản xuất sản phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Thay mặt địa phương xã Xuân Thành cảm ơn cán bộ trung tâm DVNN huyện Yên Thành đã quan tâm giúp đỡ địa phương hoàn thành chương trình tập huấn và đã tạo điều kiện cho công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa Hội Nông dân với UBND xã và HTXNN.DV xã Xuân Thành trong thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt
nhiệm vụ. Chúc bà con nông dân có một mùa bội thu.
       Qua buổi tập huấn, các đại biểu, cán bộ hội viên và bà con đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Hàn Vy - cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện phổ biến tổng quan về Nông nghiệp hữu cơ và một số kiến thức cơ bản như: Quy trình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, sự khác biệt giữa sản xuất nông nghiệp hữu cơ và sản xuất nông nghiệp truyền thống; Bản chất của nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với năng suất, chất lượng sản phẩm không sử dụng hóa chất, tạo ra tính bền vững của môi trường, tối ưu hóa sức khỏe cho con người và năng suất cây trồng; Quá trình sinh trưởng của cây lúa và những biện pháp tác động trong sản xuất chuyển đổi hữu cơ, thích ứng biến đổi khí hậu; Kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa theo mô hình sản xuất lúa hữu cơ. Các hộ dân đã tiếp thu được với các tiến bộ KHKT để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, quy trình thâm canh lúa theo hướng hữu cơ để chuyển dần từ phân, thuốc hóa học sang sử dụng phân hữu cơ, thuốc sinh học, canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần đạt hiệu quả cao hơn trong sản xuất và bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.
                                                 Đưa bài: Thái Thị Phượng- Chủ tịch Hội Nông dân xã.