Nguồn gốc của điểm du lịch cộng đồng Đền- Chùa Gám

Thứ hai - 26/09/2022 02:58
Điểm du lịch Văn hóa tâm linh Đền- Chùa Gám, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An
Đền- Chùa Gám tọa lạc trên một khu đất rộng 2,3 ha, tại làng Xuân Nguyên, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành( nay thuộc xóm Thượng Xuân, xã Xuân Thành, Huyện Yên Thành). Di tích quay về hướng tây nam (hướng nam tượng trưng cho màu đỏ, chứa đầy sinh lực, mát mẻ và cũng là hướng của thiện tâm trên nền tảng trí tuê, hay lấy vợ hiền hòa làm nhà hướng nam; hướng tây mang yếu tố âm, đối lập mặt đền là dương; hướng tây nam tạo ra sự hòa hợp về âm dương, tạo cảm giác vị thần đang yên vị), trước mặt và bên phải đền là cánh đồng Cồn Mồ, Cồn Trang xanh tốt. Xa hơn nữa là lèn Hai Vai (núi Di Lặc) như bức bình phong che chắn cho đền, phía sau có núi Phượng Lĩnh (núi Gám) làm chỗ dựa, bên cạnh – phía Đông đền là khu dân cư sinh sống.

Đền Gám-  chùa Gám trước kia được lưu giữ được rất nhiều hiện vật đa dạng về chủng loại và chất liệu. Trải qua thời gian với nhiều biến cố lịch sử do chiến tranh, thiên tai, lũ lụt nên hiện vật của di tích cũng bị mất mát và thay đổi nhiều. Hiện tại đền còn lưu giữ 149 hiện vật (trong đó đền 57 hiện vật, chùa 92 hiện vật).

Đặc biệt vào những dịp lễ hội mùa Xuân  Điểm Đền – Chùa rú Gám thu hút hàng nghìn lượt người tham quan, không chỉ thu hút du khách bởi sự tâm linh, khí hậu mát mẻ mà còn phát huy nguồn tài nguyên thiên nhiên và bản sắc văn hoá, đưa vào khai thác nhiều sản phẩm trải nghiệm mới hấp dẫn du khách, nhất là đối với các nhóm hộ gia đình, giới trẻ như món ăn đặc sản: Bánh mướt
 Ngoài điểm mang âm hưởng tâm linh, du khách du chuyển Điểm thiền viện trúc  ngắm cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ, núi rừng núi bao quanh hùng điệp.
Cứ đến đêm mồng 1 âm lịch hàng tháng khách tham quan và nhân dân địa phương sẽ được thưởng thức môn nghệ thuật Tuồng cổ do các nghệ nhân địa phương như nghệ nhân toàn huyện hội tụ. Với tinh thần đam mê nghệ thuật Tuồng cổ, đặc biệt với mong muốn lưu truyền và phát triển môn Tuồng cổ cho con cháu mai sau.

Theo đồng chí Phan Hoàng Thụ- Chủ tịch UBND xã, Trong thời gian tới Điểm du lịch  sinh thái và tâm linh Đền- Chùa  Rú Gám sẽ mở rộng các điểm tham quan như : thăm quan mô hình hương trầm, thăm quan các sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng OCOP trên địa bàn xã cũng như các sản phẩm ẩm thực của địa phương, mạnh dạn chuyển đổi phương thức phát triển kinh tế, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hoá của địa phương.
                                                                                                            CCVH- Vũ Thị Liên