Mặt trận xã Xuân Thành tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã lần thứ XXXI, nhiệm kỳ 2024-2029.

Thứ năm - 25/01/2024 02:32
Sáng ngày 25/01/2024, Mặt trận xã Xuân Thành long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã lần thứ XXXI , nhiệm kỳ 2024-2029, là đơn vị thứ 4 trong huyện tổ chức Đại hội.
          Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Chúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Mặt trận huyện; đồng chí Lê Xuân Nhung, Bí thư Đảng uỷ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, Thường trực HĐND, UBND xã; 95 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết xã Xuân Thành.

Toàn cảnh Đại hội
   Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ đảng, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, Mặt trận xã Xuân Thành luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, năng động, sáng tạo trong hoạt động và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Mặt Trận Tổ Quốc đã tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của nhân dân về xây dựng Nông thôn mới nâng cao, với kết quả từ câu 1 đến câu 18 có 34.375/34.442 ý kiến hài lòng, đạt tỷ lệ 97%; Có 1.067/35.442 ý kiến chưa hài lòng, tỷ lệ 3%. Câu số 19  có 1.942/1.969 ý kiến hài lòng, đạt tỷ lệ 99%,  có 27 ý kiến chưa hài lòng, tỷ lệ 1%; huy động các nguồn lực từ cộng đồng, xã hội xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”  với số tiền 485.804.000 . Công tác cứu trợ, nhân đạo, từ thiện thực hiện tốt. Trong nhiệm kỳ qua UBMTTQ xã đã đề nghị cấp trên hỗ trợ cho 3 trường hợp vị đuối nước cho với số tiền 6.000.000đ’, bệnh hiểm nghèo cho 9 đối tượng với số tiền là 9.000.000đ. 01 gia đình bị hõa hoạn 4.000.000đ.
Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, đã phối hợp vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết cổ truyền hằng năm với tổng số tiền 1.530.700.0000đ, 500 kg gạo cho 3.062 lượt người
Đại dịch Covid­_19 bùng phát, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch nước và Trung ương MTTQ Việt Nam, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Ủy ban MTTQ xã đã phát động phong trào "Toàn dân ủng hộ phòng, chống đại dịch Covid_19", kêu gọi vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, con em làm ăn ở nước ngoài các tầng lớp nhân dân quyên góp, ủng hộ phòng chống đại dịch Covid_19. Tiếp nhận 78 tập thể, cá nhân ủng hộ 317.828.000 đồng  và nhiều loại nhu yếu phẩm khác, ngoài ra công đoàn các trường, Ban công tác MT các xóm, các tổ liên gia, các hộ dân còn nấu trên 3.500 suất cơm, trị giá trên 150.000.000đ cho các công dân cách ly tập trung trên địa bàn. Phối hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid_19 huyện tiến hành phân bổ tiền, hàng ủng hộ kịp thời. Ngoài ra, còn ủng hộ đồng bào Miền Trung, Miền Tây Nghệ An bị thiên tai lũ lụt các mặt hàng thiết yếu trị giá hơn 30 triệu đồng, đã góp phần kiểm soát và phòng, chống đại dịch thành công nhằm phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội để cùng với Nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn trong những năm qua.
Trong nhiệm kỳ Mặt trận đã phối hợp thực hiện được 36 đợt tuyên truyền, với 5.286 lượt người tham gia, trong đó có 21 nội dung chuyên đề, 10 mô hình điển hình tiên tiến.
Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và hưởng lợi”, Mặt trận xã đã phát huy quyền làm chủ của Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức  25 cuộc giám sát, tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, đặc biệt tăng cường đồng thuận xã hội trong thực hiện dự án đường 22. Chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tăng cường đa dạng hóa các hình thức tập hợp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đ.c Nguyễn Văn Chúc, UVTV Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu chỉ đạo Đại hội
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Chúc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đánh giá cao sự trưởng thành, phát triển và những đóng góp tích cực của Mặt trận xã Xuân Thành đối với sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã  khoá mới tiếp tục khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, trí tuệ của các tầng lớp Nhân dân thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đã đề ra, góp phần xây dựng quê hương Xuân Thành ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đ.c Lê Xuân Nhung, bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo Đại hội
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Lê Xuân Nhung, bí thư Đảng ủy xã  cũng đã đánh giá cao những bước phát triển Mặt trận xã Xuân Thành đối với sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã  khoá mới tiếp tục sáng tạo, đoàn kết các tầng lớp Nhân dân thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đã đề ra, góp phần xây dựng quê hương Xuân Thành có những kết quả trong phấn đấu xã về đích kiểu mẫu năm 2024.

Lãnh đạo Huyện ủy- Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND xã và trụ trì Đền- Chùa Gám tặng hoa, quà chúc mừng Đại hội
Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”, Đại hội đã tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XXXI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2019-2024 và hiệp thương thống nhất chương trình hành động nhiệm kỳ 2024 - 2029, nhằm tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.
 Đại hội cũng đã hiệp thương dân chủ cử 41đơn vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Thành khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2024 -2029; 4 đại biểu tham dự Đại hội MTTQ huyện Yên Thành, nhiệm kỳ 2024-2029 và 01 đại biểu dự khuyết. Ông Lê Xuân Thuyết, UVBTV Đảng ủy, tái cử giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa XXXI./.

Một số tiết mục Văn nghệ chào mừng Đại hội:

Đưa tin: CCVHXH