SINH HOẠT TỔ HỘI NUÔI ONG LẤY MẬT

Thứ hai - 01/04/2024 02:52

Thực hiện Quy chế hoạt động của Tổ hội Nuôi Ong lấy mật, ngày 31 tháng 3 năm 2024, Tổ hội phối hợp với BTV Hội Nông dân xã Xuân Thành tổ chức sinh hoạt triển khai một số biện pháp kỷ thuật về cách phát hiện bệnh lý của ong, cách phòng và điều trị cho các hộ nuôi ong năm 2024 trên địa bàn xã Xuân Thành với 42 thành viên của tổ hội và hộ nuôi ong tham gia.
Tham dự buổi sinh hoạt có đ/c Phan Hoàng Thụ, PBT Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã

Tại buổi sinh hoạt, các thành viên, hộ nuôi ong đã được nghe đồng chí Thái Hữu Vọ - Tổ trưởng tổ Hội nuôi ong lấy mật của xã phổ biến tổng quan một số biện pháp kỷ thuật về cách phát hiện bệnh lý của ong, cách phòng, điều trị theo cách truyền thống và kinh nghiệm qua nhiều năm nuôi ong.
   - Khi ong bị ngộ độc thức ăn có triệu chứng biểu hiện như: Thấy ong chết rải rác bất kể chỗ nào, nhặt ong lên quan sát thấy ong bị thè lưỡi ra.
    - Bệnh thối ấu trùng: Khi thấy ong có màu đen như bị ướt, tính chất hung dữ, bị nặng thì nhìn ong bị lờ đờ, quan sát ở bánh tổ thấy ấu trùng bị chết, có mùi hôi.
      - Hướng dẫn một số vật tư nuôi ong như: Chân tầng, cửa chống bốc bay, nĩu chúa, chúa đẻ, thùng nuôi và các linh kiện khác; Đồng thời khuyến khích những thành viên vào Tổ hội khi mua các dụng cụ về nuôi ong thì được giảm giá so với thị trường, từ đó thu hút các hộ nuôi ong tham gia vào tổ hội đến nay đã có 42 thành viên vào Tổ hội.

Đồng chí Phan Hoàng Thụ đã phát biểu chỉ đạo
Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Phan Hoàng Thụ đã phát biểu chỉ đạo:
Qua buổi sinh hoạt, thành viên tổ hội, các hộ dân nuôi ong được trang bị được những kiến thức cơ bản về kỷ thuật nuôi ong, nhận biết một số bệnh hại trên đàn ong, từ đó phát hiện sớm, có biện pháp phòng trừ kịp thời và hiệu quả cao, giúp cho đàn ong sinh trưởng phát triển khỏe, ít bệnh, cho năng suất mật ong cao, đảm bảo an toàn cho môi trường và sản phẩm. Yêu cầu tổ hội có những thống nhất, quyết tâm cao, thực hiện đúng chủ trương, chấp hành nghiêm túc các quy trình, hướng dẫn của cấp trên, tổ hội, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho bà con nhân dân áp dụng các kinh nghiệm nghề nuôi ong, nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao gắn với Làng nghề nuôi, chế biến mật ong thương phẩm Làng Gám của xã Xuân Thành.
                                     Đồng chí Thái Thị Phượng đã phát biểu
Đồng chí Thái Thị Phượng đã phát biểu: Qua buổi sinh hoạt, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phan Hoàng Thụ, Hội Nông dân xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động những hộ nuôi ong trên địa bàn xã tham gia vào tổ hội, nhân rộng nhiều hộ nuôi ong và nâng số tổ ong nhiều hơn, giữ vững Làng nghề và thương hiệu mật ong Làng Gám.

Đưa bài: Thái Thị Phượng- Chủ tịch Hội Nông dân xã.