Phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn xã Xuân Thành- chính sách giảm nghèo bền vững

Thứ ba - 02/01/2024 02:44

Với phương châm, kế hoạch đề ra trong thời gian qua của Ban xóa đói giảm nghèo xã Xuân Thành cùng với các tổ chức hội nhận ủy thác cấp xã là giúp các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã vươn lên xóa đói giảm nghèo góp phần quan trọng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững nhờ từ các món vay của (NHCSXH)  huyện Yên Thành . Trong năm qua Ban xóa đói giảm nghèo xã Xuân Thành cùng với các tổ chức hội nhận ủy thác đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Yên Thành triển khai hiệu quả các nhiệm vụ tín dụng chính sách trên địa bàn.

Trong thời gian qua, có rất nhiều  hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn xã Xuân Thành đã được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Yên Thành để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên trong cuộc sống góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm cuộc sống trên địa bàn xã Xuân Thành.
     Hiện nay trên địa bàn xã Xuân Thành đã và đang triển khai các chương trình tín dụng ngân hàng chính sách xã hội trên 16 tổ thuộc 10 xóm trên địa bàn. Trong đó, tập trung ưu tiên vào các chương trình hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn …với tổng dư nợ đến thời điểm tháng 12/2023 là hơn 37 tỷ đồng. Các tổ chức hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn đã thường xuyên tập trung điều tra, rà soát, xác định, bổ sung đối tượng vay vốn tín dụng chính sách xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Trong năm 2023 trên địa bàn xã có nhiều  hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, xã Xuân Thành đã thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Từ nguồn vốn vay này đã giúp nhiều hộ vay đầu tư  mở rộng quy mô nhà xưởng, mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi, tiêu biểu như hộ Cao Văn Dũng , ở xóm Bắc Phượng Sơn, xã Xuân Thành vay 100 triệu đồng chương trình Cận Nghèo năm  2023 thuộc tổ Bà Nguyễn Thị Mai  để mở rộng khuôn viên xưởng Hương trầm Dũng huệ Đã đạt thương hiệu OCCOP 3 sao , hộ Bà Thái Thị Hồng   xóm Liên Xuân vay 100 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo năm 2023 thuộc tổ Ông Thái Hữu Vĩnh  Làm Mô hình Cam xã đoài, hộ Bà Đào Thị Hương ở xóm Đồng Xuân vay chương trình hộ cận Nghèo mua máy gặt… từ nguồn vốn cho vay của NHCSXH đã cứu cánh cho nhiều gia đình, tạo điều kiện cho các gia đình phát triển kinh tế. Qua đó hộ dân đã vượt qua khó khăn, tạo công ăn việc làm, từng bước có cuộc sống ổn định”.
Để các nguồn vốn tiếp cận được với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách có hiệu quả; hàng năm, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã phối hợp với UBND xã, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức Hội đoàn thể làm tốt công tác ủy thác cho hội viên, đoàn viên vay vốn. Thông qua các chương trình tín dụng chính sách xã hội, các đối tượng thụ hưởng còn có điều kiện trang trải chi phí học tập, xây dựng nhà ở, công trình nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh; nâng cao chất lượng cuộc sống. Góp phần quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội. Tính đến hết năm 2023 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,25 %, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 63.696.000 đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 chỉ còn 3.0%.
   Sang năm 2024, tiếp tục phối hợp với các ban nghành luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ vay nắm vững các chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh và địa phương; thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách địa bàn dân cư. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo, rà soát chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra việc bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng quy định.

Nhờ quản lý và Phát huy hiệu quả từ các nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội không chỉ góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, mà còn góp phần thay đổi trên địa bàn xã. Đây là tiền đề quan trọng để xây dựng xã Xuân Thành tiến tới  nông thôn mới kiểu mẫu nâng cao năm 2024.
                                                        Bài viết và hình ảnh: BTĐTN Dương Thị Lương