THÔNG BÁO Về việc tăng cường quản lý xây dựng và môi trường trên địa bàn xã

Thứ hai - 03/10/2022 03:01
 XUÂN THÀNH

Số:     55     /TB-UBND

Xuân Thành., ngày  29 tháng  9  năm 2022

Về việc tăng cường quản lý xây dựng và môi trường trên địa bàn xã.

Căn cứ quy định Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH 14 ngày 13/6/2019;
Căn cứ Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 01/6/2021;
Căn cứ Quyết định số 59/2021/QĐ-UBND, ngày 19/10/2020;
Căn cứ Công văn số 1529/UBND-TC, ngày 08/8/2022 của UBND huyện Yên Thành về việc phối hợp quản lý thuế hoạt động nhà ở tư nhân.
Trong thời gian qua UBND xã đã tăng cường quản lý Nhà nước về xây dựng các loại công trình hạ tầng nhà ở, công trình phụ trợ các hộ gia đình trên địa bàn xã cơ bản thực hiện đúng quy định.
Tuy nhiên vẫn còn tình trạng một số hộ gia đình chưa chấp hành nghiêm các quy định Nhà nước, của địa phương; còn xảy ra tình trạng trước khi xây dựng nhà ở, công trình phụ trợ các hộ gia đình không báo cáo UBND xã để xác định mốc giới liền kề giữa các hộ, đất công  ích, công trình tập thể, dẫn đến việc tranh chấp, khiếu kiện về đất đai, xây dựng các công trình; chưa thực hiện kê khai nộp thuế xây dựng theo quy định Nhà nước, đổ rác thải xây dựng sai quy định, tự ý nâng mặt cổng cao lấn chiếm hành lang giao thông. Để quản lý và chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế nêu trên UBND xã yêu cầu:
1. Các hộ gia đình trước khi xây dựng nhà ở, các công trình phụ trợ có liên quan đến mốc giới liền kề các hộ, tiếp giáp với đất công cộng, công trình tập thể, hệ thống giao thông thủy lợi báo cáo với UBND xã, trực tiếp Công chức Địa chính xây dựng môi trường để trực tiếp kiểm tra, xác minh trước khi xây dựng; tránh vi phạm, tranh chấp, khiếu kiện về sau.
2. Đối với các hộ có công trình xây dựng nhà ở, trước khi xây dựng phải phối hợp chủ thầu xây dựng trực tiếp UBND xã để báo cáo, kê khai thiết kế, tổng kinh phí xây lắp để nộp thuế xây dựng theo quy định của Nhà nước, đối với chủ nhà, chủ thầu không kê khai đăng ký nộp thuế thì UBND xã phối hợp với các ban ngành như: Công an huyện, Chi cục Thuế, Phòng kinh tế hạ tầng huyện, ... đình chỉ việc thi công các công trình không kê khai đăng ký thuế để xử lý theo quy định của pháp luật.
3. Không để vật liệu trước, trong, sau xây dựng công trình của các hộ gia đình gây ô nhiễm môi trường, làm ách tắc, mất an toàn giao thông, phải cắm biển cảnh báo an toàn. Cấm đổ rác thải xây dựng và các loại vật liệu khác sai quy định, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hệ thống giao thông, thủy lợi, đất công cộng .v.v. Sau khi hoàn thành phải dọn trả lại mặt bằng sạch sẽ.
4. Không nâng mặt cổng, làm mái cổng ngoài phạm vi quyền sử dụng đất của gia đình, lấn chiếm đất giao thông, thủy lợi, đất công cộng. Không tự ý xây, lấp mương thoát nước trong khu dân cư.
5. Giao xóm trưởng các xóm, Công chức Địa chính xây dựng môi trường và các ngành chức năng tuyên truyền phổ biến các quy định Nhà nước về quản lý xây dựng, môi trường; theo dõi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo việc thực hiện. Tham mưu biện pháp xử lý kịp thời, dứt điểm, đúng quy trình, quy định của Nhà nước đối với các trường hợp cố tình vi phạm.
6. Đề nghị các hộ gia đình, các tập thể, cá nhân trên địa bàn xã nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành các quy định của Nhà nước; nếu cán bộ, nhân dân phát hiện vi phạm phản ánh kịp thời cho UBND xã qua số điện thoại của Chủ tịch UBND xã: 0975.774.219 ; Công chức Địa chính xây dựng môi trường: 0975.105.310 để xử lý; bảo đảm kỷ cương, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã./.

Nơi nhận:

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN