Lễ hội Đền- chùa Gám 2023

Thứ ba - 07/03/2023 22:43
Sáng ngày 5/3, Xã Xuân  Thành phối hợp với Chùa Chí Linh long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền -Chùa Gám lần thứ XVI năm 2023. Về dự buổi lễ có đồng chí Lê Khắc Thuyết- Cục trưởng cục viễn thông và cơ yếu Bộ công an. Bà Phan Thị Anh trưởng phòng di sản- Sở văn hóa thông tin Nghệ An; Ông: Vương Văn Khánh- Phó ban thi đua khen thưởng tỉnh Nghệ An. Thượng tọa Thích Trúc Thông Kiên- Viện chủ chùa Gám. Về phía lãnh đạo huyện có bà Trần Thị Bình- Phó bí thư Thường trực Huyện Uỷ, Ông: Phan Văn Tuyên - chủ tịch UBND Huyện Yên Thành; ông Hoằng Danh truyền- PCTUBND huyện, đại diện các phòng ban cấp huyện , lãnh đạo chính quyền địa phương và đông đáo du khách, nhân dân về tham dự.
Đền- Chùa Gám là một di sản kiến trục, công trình tín ngưỡng- tôn giáo cổ kính. Đây là nơi thờ tự và tưởng niệm những vị  nhân thành, thiên thần có công với nước, với dân như Cao Sơn, Cao Các, Hoàng Tá Thốn, Tứ vị Thánh Nương, Tam tòa đại vương. Lễ hội Đền- ChùaGám năm 2023 được tổ chức từ ngày 4/3 đến ngày 6/3 ( tức ngày 13 đến ngà 15 tháng hai, âm lịch) thu hút nhân dân xa gần về tham dự.
Phần hội được tổ chức long trọng, trang nghiêm theo nghi thức tuyền thống với các lễ khai quang, yết cáo, lễ rước, lễ đại tế và lễ tạ. Nội dung phần hội sôi nỗi phong phú như: Bịt mắt bắt lợn, bịt mắt bặt Vịt, kéo co, trống tê, bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi….. Ngoài ra vào các buổi tối các ngày lễ sẽ diễn ra thăp nến hoa đăng, văn nghệ quần chúng và đặc biệt là biểu diễn Tuồng  cổ của các nghệ nhân trên địa bàn xã.
Cũng trong dịp này, xã Xuân Thành rất vinh dự được trao nhận Quyết định điểm du lịch văn hóa tâm linh Đền- Chùa Gám
                                                                                                                                                   CCVH- Vũ Thị Liên