Hoạt động bảo vệ động vật hoang dã xã Xuân Thành- Yên Thành

Thứ sáu - 07/07/2023 03:28
Nhằm tăng cường quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã, chấm dứt tình trạng khai thác, buôn bán, sắn bắt chim hoang dã trên địa bàn huyện, góp phần bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học, Công an xã Xuân Thành tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm.
          Thời gian qua, việc săn bắt chim hoang dã đã trở thành kế sinh nhai, kiếm sống của không ít người dân trên địa bàn huyện Yên Thành. Với vốn đầu tư ít nhưng lợi nhuận mang lại cao nên ngày càng có nhiều người tham gia, nguy hiểm hơn là việc săn bắt chim trời bằng các dụng cụ thô sơ theo kiểu tận diệt như bẫy lưới đang có xu hướng mở rộng.
Xác định sự cần thiết phải bảo vệ các loài chim trước sự săn bắt ồ ạt của nhiều người dân do thiếu hiểu biết về các quy định của pháp luật, Công an xã Xuân Thành đã thông báo nghiêm cấm mọi hành vi săn bắn, bẫy và thu mua các loại chim tự nhiên trên hệ thống thông tin đại chúng, loa phát thanh,... Đồng thời triển khai đến các xóm, các tổ liên gia yêu cầu rà soát những trường hợp cá nhân, hộ gia đình thời gian qua chuyên thực hiện vây lưới bắt chim và sẽ tiến hành cho tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình, cá nhân nghiêm cấm không được săn bắt các loại chim di cư đến địa bàn.
Chiều ngày 6/7/2023, theo tin báo của nhân dân trên cánh đồng Lệ Lán, xóm Thượng Xuân, xã Xuân Thành. Công an xã Xuân Thành phối hợp với các ngành Quân sự và ban nông nghiệp xã đã phát hiện, thu giữ 1 bộ dụng cụ bẫy chim và đã tiến hành tiêu hủy.

Thời gian tới, Công an xã sẽ phối hợp các cơ quan liên quan, kiểm tra, rà soát, tịch thu, tháo dỡ, tiêu hủy và xử lý các loại dụng cụ, phương tiện săn, bắn, bẫy, bắt chim tự nhiên. Xử lý nghiêm mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.
                                                                                                                                          CCVHTT