Bế mạc lớp sơ cấp kỹ thuật nuôi ong mật và sơ cấp trồng trọt- bảo vệ thực vật

Thứ năm - 26/10/2023 20:54
Thực hiện chủ trương của Đảng ủy xã Xuân Thành về công tác đào tạo nghề năm 2023; Chiều ngày 26/10/2023 UBND xã Xuân Thành, Trung tâm DVNN huyện YT, trường TC.KTKT Miền Tây NA, Cty nuôi ong KV4 phối hợp với Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh xã tổ chức Lễ Bế giảng 2 lớp dạy nghề Nuôi ong lấy mật, lớp Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho 80 học viên được đào tạo và cấp chứng chỉ nghề.
  Về dự Lễ Bế giảng có Thầy giáo Trần Xuân Dũng, thạc sĩ, Hiệu trưởng TCKTKT Miền Tây Nghệ An, cùng các Thầy giáo trong trường, Đ/c Phan Thị Phương, cán bộ Trung tâm DVNN huyện, đ/c Lê Xuân Nhung, Bí thư Đảng ủy, cùng các đ/c trong BTV, TTHĐND, UBND xã, các đ/c trong BCĐ lớp học.
                                          Một số hình ảnh tại buổi bế mạc

Sau 3 tháng đào tạo nghề các học viên nắm  được: Các văn bản pháp luật về quản lý thuốc Bảo vệ thực vật; Chuyên đề thuốc Bảo vệ thực vật; Chuyên đề sâu bệnh hại trên các loại cây trồng chính tại địa phương và các quy trình trồng và chăm sóc các loại cây trồng như rau màu, cây lúa, cây ăn quả vv.
 Phần lớn các học viên khi tham gia các lớp học nghề đã mạnh dạn, chủ động trao đổi với giảng viên, vừa kết hợp hoc lý thuyết các học viên còn được tham gia thưc hành trên đồng ruộng, thăm quan học tập các cơ sở, đại lý bán thuốc BVTV, thăm quan các khu sản xuất áp dụng Công nghệ cao tại huyện Nghĩa Đàn.
Kết thúc khóa học số lượng học viên của 2 lớp học là 80 học viên; trong đó có 7 học viên được nhà trường khen thưởng.
         Sau khi thành lập Tổ hội nuôi ong lấy mật thì nguyện vọng của tổ viên và nhân dân về lớp học nghề là rất cần thiết để người dân tiếp cận với nghề nuôi ong hiện đại, hiểu biết về nghề nuôi ong, phân biệt được các loại ong, học làm một số dụng cụ cần thiết cho nghề nuôi ong, cách bắt ong về nuôi, không bị ong bốc bay, sâu bệnh, cách tìm hiểu các loại bệnh ong, cách chia đàn, tạo chúa, cách thu hoạch sản phẩm …Nhằm nâng cao trình độ của người đã từng nuôi,  tiếp thu kỷ thuật nuôi ong trong thùng cải tiến
Thực hiện có hiệu quả các nghị quyết mà Đại hội Đảng và chương trình kế hoạch phát triển kinh tế đã đề ra. Nhiệm vụ phát triển dịch vụ – Thương mại, Công nghiệp - TTCN từ đó xây dựng Làng nghề nuôi, chế biến mật ong thương phẩm Làng Gám, xã Xuân Thành có những thuận lợi cơ bản, cơ chế ngày càng hoàn thiện hơn và đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế.
        Học viên dù các lứa tuổi khác nhau nghề nghiệp khác nhau, nhưng với lòng đam mê con ong, nghề nuôi ong nên các học viên luôn đi học đúng giờ, ghi chép đầy đủ, lắng nghe giảng viên giảng bài, trong thực hành thao tác đúng với hướng dẫn của giáo viên
        Với những kiến thức được học mong rằng học viên tích cực phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã đẹp, quảng bá sản phẩm trên thị trường, để từng bước mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh, giá cả hợp lý để hướng tới sản phẩm ngày càng tiêu thụ nhanh, thu nhập ổn định
     Công tác dạy nghề đã tạo được uy tín và niềm tin đối với người lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có trình độ, có hiểu biết về làm nông nghiệp, chăn nuôi trong chiến lược xây dựng nghành nông nghiệp trong xu thế hội nhập như hiện nay.
chứng chỉ nghề, trong đó có 7 học viên hoàn thành xuất sắc chương trình được khen thưởng.
  Thay mặt BTC lớp học, Hội nông dân chân thành cảm ơn lãnh đạo nhà trường, Trung tâm DVNN, Cty nuôi ong KV4, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh huyện,  Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện cho lớp học thành công tốt đẹp. Mong rằng trong thời gian tới, Hội Nông dân xã nhà tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp của các cấp để Hội ND xã Xuân Thành luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
                                                                                            Đưa bài: Thái Thị Phượng- CT.HND