Xuân Thành phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về phát triển du lịch cuối năm 2024

Thứ hai - 26/02/2024 21:49

Năm 2022 xã Xuân Thành đã được UBND Tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, từ đó cho đến nay Xuân Thành đã tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng, cải tạo, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa thể thao cấp xã, xóm; bảo tồn, trùng tu các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng; phát triển phong trào văn hóa cơ sở đặc biệt là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng nếp sống văn hóa; các công trình hạ tầng kết nối du lịch; giáo dục nâng cao dân trí, giáo dục hệ giá trị, chuẩn mực đạo đức lối sống.
Đầu năm 2024, Đảng bộ, chính quyền đã quyết tâm đã tập trung rà soát các tiêu chí, nội dung, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng để triển khai thực hiện có hiệu quả; bên cạnh đó, chú trọng vào 5 nhóm tiêu chí (giao thông; kinh tế; môi trường, nước sạch; chất lượng môi trường sống và chỉnh trang khu dân cư, xây dựng cơ quan, xóm, khối sáng - xanh - sạch - đẹp...). Phấn đấu xã Xuân Thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2024.
Xuân Thành là một xã có bề dày truyền thống văn hóa, xã có 3 di tích được tỉnh Nghệ An công nhận là di tích cấp tỉnh, cùng với nhiều hệ thống đình, đền, chùa độc đáo, kết hợp với các cảnh quan thiên nhiên đẹp. Năm 2022 di tích Đền- Chùa Gám được công nhận là điểm du lịch của Tỉnh Nghệ An. Hiện nay có 2  CLB Tuổng cổ và câu lạc bộ trống tế để phục vụ khách du lịch khi có nhu cầu.
Hàng năm trên địa bàn xã Xuân Thành diễn ra nhiều hoạt động thu hút đông đảo du khách như Lễ hội Đền- Chùa Gám, Lễ khai bút đầu xuân, Lễ phật đản, vu lan báo hiếu tại Đền- Chùa Gám.
Bên cạnh đó, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai thực hiện có hiệu quả, các chủ thể OCOP từng bước hoàn thiện sản phẩm, nâng cao quy mô sản xuất và khả năng đáp ứng thị trường. Hiện nay, xã xó 2 sản phẩm OCOP : Hương Trầm và du lịch cộng đồng. Ngoài ra còn chú trọng những sản phẩm có lợi thế, đặc trưng của địa phương, phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách như: Bánh mướt, cam xã đoài, bưởi da xanh, ốc bươu…..

Bên cạnh đó, ngoài việc giải phóng mặt bằng, đầu tư mở rộng khuôn viên Đền - Chùa Gám và  đầu tư xây dựng, chỉnh trang, tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp, hấp dẫn du khách