Hoạt động bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tại địa phương

Chủ nhật - 02/06/2024 21:16
Xã Xuân Thành là một vùng đất cổ, nơi đây  hiện còn lưu giữu nhiều nét văn hóa, thuần phong đậm đà bản sắc, trong đó phải kể đến nghệ thuật hát Tuồng và trình diễn trống tế đã đi sâu vào tâm hồn người dân nơi đây. Trải qua những thăng trầm của lịch sử nhưng tuồng và Trống tế được nhân dân bảo tồn, gìn giữ và ngày càng phát triển để phục vụ nhu cầu công chúng trong và ngoài xã.
Chiều ngày 31/5 xã Xuân thành tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ Tuồng cổ và câu lạc bộ Trống tế. Dự lễ có đại diện lãnh đaọ phòng phát huy giá trị di tích- ban quản lý di tích Tỉnh Nghệ An.

Nhằm phát huy giá trị văn hóa quê hương, ngày 9/9/2022, UBND Huyện Yên Thành có Quyết định số 3176 về việc cho phép xã Xuân thành thành lập câu lạc bộ Tuồng. Câu lạc bộ có trách nhiệm sưu tầm, biên soạn, biểu diễn các tác phẩm của nghệ thuật Tuồng, đồng thời đẩy mạnh hoạt động dạy, nhân rộng hạt nhân trong các tầng lớp nhân dân. Ngày 5/2/2024, UBND Huyện Yên Thành ban hành Quyết định số 1360 về việc thành lập câu lạc bộ Trống tế xã Xuân Thành.
Cùng với việc áp dụng chính sách hỗ trợ đối với Nghệ nhân, CLB trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể theo quy định.
                                                                  Trích đoạn Mỵ Châu Trọng Thủy của CLB Tuồng
                                                      Màn biểu diễn trống tế của CLB Trống tế
UBND xã có nhiệm vụ chỏ đạo CLB trong việc tập luyện, phục vụ hoạt động văn hóa tại địa phương. Tổ chức tuyên truyền các nội dung về ý nghĩa của nghi thức tế lễ nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống và mang lại lợi ích trong phát triển ngành du lịch của địa phương. Tổ chức vận động những người có sở thích, năng khiếu cùng tham gia CLB và truyền dạy lại cho thế hệ trẻ.
CLB Tuồng và Trống tế còn tích cực tham gia các hội thi, hội diễn và các hoạt động giao lưu quảng bá di sản văn hóa tỉnh, huyện, điạ phương.
 Tuồng, Trống tế là một di sản văn hóa có bề dày lịch sử hình thành và phát triển của xã Xuân Thành.
                                                                                         Đưa tin: CCVH-VH