Hộ gia đình với Mô hình nhà lưới ứng dụng công nghệ cao gắn với di lịch cộng đồng

Thứ sáu - 28/10/2022 03:03
Gia đình anh Lê Xuân Hải, xóm 6, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành đã xây dựng mô hình nhà lưới với diện tích 5.000m2 bước đầu mang lại những kết quả tích cực, tạo tiền đề tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình, góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo công ăn việc làm nâng cao nguồn thu cho một số nhân công trong xã.
Cùng với việc duy trì, phát triển trên sản phẩm nông nghiêp khác nhau, hộ gia đình tại xã Xuân Thành, huyện Yên Thành đã mạnh dạn xây dựng mô hình nhà lưới ứng dụng công nghệ cao để làm mô hình phát triển kinh tế và một trong những điểm mới cho người dân học tập, nhân rộng mô hình.

Năm 2020 mô hình nhà lưới của gia đình anh cung cấp cho nhân dân địa phương và một số huyện lân cận như: Thành phố Vinh, Huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu…

Bà: Phan Thị Thuận- PCT UBND xã Xuân Thành đánh giá: Gia đình ông Lê Xuân Hải  là một trong những hộ gia đình triển khai thực hiện mô hình nhà lưới ứng dựng công nghệ cao đầu tiên tại địa phương vào năm 2020. Theo Bà Phan Thị Thuận: Để thực hiện mô hình này gia đình ông được nhà nước hỗ trợ  gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, Hội nông dân huyện còn hỗ trợ phân vi sinh phục vụ cho mô hình. Nhờ sự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, sự cần cù, chăm chỉ của gia đình, đến nay mô hình nhà lưới của gia đình anh Hải phát triển khá tốt và cho nguồn thu ổn định hàng năm.
Với mục tiêu xây dựng, đánh giá, chuyển giao làm cơ sở nhân rộng mô hình trong nhà lưới tại địa phương. Theo đánh giá, sau một thời gian triển khai, mô hình nhà lưới ứng dụng công nghệ cao phát triển khá tốt, hạn chế và khắc phục được tình trạng sâu bệnh, cỏ dại trên cây rau, đặc biệt có thể duy trì trồng liên tục quanh năm không phải phụ thuộc theo mùa vụ như trước.
    Một số hình ảnh tại mô hình nhà lưới của anh Trần Xuân Hải, xóm 6, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành
Hiện nay mô hình nhà lưới của gia đình Anh Lê Xuân Hải  đang trồng khoảng 3.000m2  các loại hoa cúc, 1.500 m2 trông nho và gần 1.500 gốc ly và các loại rau màu khác chuẩn bị phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, trong đó đa phần phục vụ cho nhu cầu sử dụng và cung ứng cho các chợ trong huyện.  Trong thời gian sắp tới gia đình Anh Lê Xuân Hải triển khai tiếp tục mở rộng diện tích sẽ, tạo sự đa dạng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng./.
                                                                                                       Vũ Thị Liên - CCVH