Hội nghị Sơ kết công tác Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động 6 tháng cuối năm 2024

Thứ năm - 04/07/2024 06:17
          Sáng ngày 4/7/2024, Mặt trận và các đoàn thể tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2024. Hội nghị đã thảo luận và bổ sung cho Phương hướng nhiệm vụ cuối năm 2024. Về dự chỉ đạo hội nghị có Đ/c Trương Công Hùng- PBT Đảng ủy xã; Đ/c Thái Hữu Hùng - PCT HĐND xã. Cùng các thành viên UVU MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và đoàn viên, hội viên của tổ chức hội.
                                                                             Toàn cảnh hội nghị
         6 tháng đầu năm 2024 Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức chính trị xã hội đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm thu hút đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân với nội dung ngày càng thiết thực, hiệu quả. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các chương trình an sinh xã hội do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát động; tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương: xây dựng  NTM kiểu mẫu, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, chuyển đổi số, Luật Nghĩa vụ quân sự, xóa đói giảm nghèo..
Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” tiếp tục được đẩy mạnh gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương, nhất là các tiêu chí, chỉ tiêu về văn hóa, xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng cơ sở hạ tầng... MTTQ và các tổ chức thành viên phát động các phong trào thi đua trong tổ chức đoàn, hội, hướng các hoạt động về cơ sở...
                                 Đồng chí Dương Thị Lương- BT Đoàn- Ban thường trực MTTQ xã thông qua báo cáo
         Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận và các tổ chức hội ở các khu dân cư trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau”; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã phối hợp với các tổ chức, ban ngành rà soát, khảo sát nhu cầu xây dựng Nhà Đại đoàn kết năm 2024.
Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Ủy ban MTTQ xã đã tăng cường công tác chỉ đạo hướng dẫn hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng; tổ hòa giải các xã thị trấn và ở cơ sở. Phối hợp và thực hiện tốt công tác tiếp dân, giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân theo quy định của pháp luật. Triển khai thực hiện và tham gia đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân trên địa bàn xã . Phối hợp với thường trực HĐND, UBND huyện tổ chức các hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu HĐND huyện với cử tri đảm bảo về thời gian đúng theo luật định.
        Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Công Hùng - Phó bí thư Đảng ủy; Chủ tịch hội đồng nhân dân xã đánh giá cao kết quả Mặt trận và các tổ chức xã hội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh: MTTQ xã và các tổ chức thành viên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội của huyện và các địa phương: Xây dựng xã NTM kiểu mẫu;... Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy vai trò của MTTQ trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Thường xuyên phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân với Đảng, với chính quyền. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và các phong trào thi đua, các cuộc vận động; thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo từ thiện, phong trào xây dựng Quỹ Vì người nghèo, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà đại đoàn kết trên địa bàn xã đạt hiệu quả; xây dựng nếp sống văn hoá; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Tiếp tục đẩy mạnh thực Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Phối hợp tổ chức tốt các kỳ họp HĐND huyện, xã; tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu đại biểu HĐND các cấp với cử tri. Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khắc phục tình trạng hình thức trong hoạt động, trọng tâm là hướng mạnh về cơ sở, đến cộng đồng dân cư và từng gia đình. Tổ chức tốt “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”  và các ngày lễ khác ở khu dân cư nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2024)./.